GTA Online รู้จักกันในนามว่ามันเป็นเกมที่เดินเรื่องแบบไม่สะเปะสะปะ ทุกอย่างในเกมอยู่ในโลกเดียวกัน อยู่ใน Timeline เดียวกันหมด เพราะฉนั้นฉะตากรรมของตัวละคร การตัดสินใจ การเป็นอยู่ของหลายๆ อย่าง ล้วนแล้วแต่มีผลในจักรวาล GTA HD Universe ทั้งหมด แต่หลังจากการอัพเดทใหม่หลายๆ ปี นั่งทบทวนเนื้อเรื่องดีๆ GTA Online กับโจ๊กผมว่าไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ ใช่ มันอร่อยและกินได้เรื่อย ๆ แต่มันไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอันเลย

ก่อนที่ GTA V จะเปิดตัว Rockstar (ผู้พัฒนาเกม) บอกว่า GTA Online เป็นภาคก่อน หรือ Prequels นั่นเอง หมายความว่าเนื้อเรื่องของ GTA Online จะมาก่อนเนื้อเรื่องหลักในเกม หลายๆ อย่างใน GTA Online จะมีต่อในตัวเกมหลัก และผู้พัฒนาก็ได้สร้างความเชื่อมโยงแบบหลวมๆ ของทั้งสองตัวเกม ยกตัวอย่างเช่น ใน Heist ที่ 4 หรือ “Series A Heist” เราได้เจอกับตัวละครแสนน่ารักอย่าง Trevor Phillips ซึ่งเฮียแกเป็นคนมาให้ภารกิจเราเอง และใน GTA V เราเป็นคนตัดสินชะตากรรมของเฮียแก ว่าจะให้อยู่หรือตาย แน่นอนว่าถ้าตายเนื้อเรื่องใน GTA Online ไม่สมเหตุสมผลแน่นอน (เกมนี้เคยสมเหตุสมผลด้วยหรือ?) และอีกอย่างนึงที่สำคัญคือ Merryweather กองกำลังทหารรับจ้างเอกชนซึ่งเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดของเราเนี่ย ทำงานอยู่รอบเมืองเลย เราสามารถที่จะโทรเรียกให้มาอารักขาเรา หรือแม้แต่จ้างให้ไปถล่มใครก็ได้ แต่ในทางเดียวกัน หลังจากเหตุการณ์หนึ่งใน GTA V บริษัททหารรับจ้างบริษัทนี้ถูกแบนไม่ให้ย่างก้าวเข้ามาเหยียบแผ่นดินของประเทศเลย

เราจึงสรุปได้ง่ายๆ ว่า “GTA Online มาก่อน GTA V

แต่เดี๋ยวก่อน…

ใน GTA Online โปสเตอร์และเสื้อที่สกรีนหรือปักเป็นรูปภาพยนตร์ที่ Michael De Santa หรือหนึ่งในตัวละครหลักใน GTA Online เป็นโปรดิวเซอร์ ชื่อเรื่องว่า “Meltdown” เราสามารถเห็นได้ทั่วไปเลย ซ้ำร้ายในโรงภาพยนตร์เราจะยังสามารถดูหนังเรื่องนั้นได้ด้วย ตามตรรกะแล้วหนังเรื่องนั้นอยู่ใน GTA Online ไม่ได้ เพราะในขณะนั้นหนังยังเป็นวุ้นอยู่เลย และถ้าตามเนื้อเรื่อง กว่าหนังจะได้เข้าฉายรอบปฐมทัศน์ ก็ปาไปเกือบจบเนื้อเรื่องหลักแล้ว

เสื้อปัก Meltdown

 

อีกอย่างนึงที่เป็นสัญญานว่าไทม์ไลน์ของ GTA เริ่มสร้างความมึนงงให้กับจริงจังเกมเมอร์คือเพลงในวิทยุ หลายเพลงมาจากปี 2014 เป็นต้นไป ซึ่งจริง ๆ แล้วตามหลักการแล้ว เนื้อเรื่องของ GTA V และ Online ถูกเซ็ตในปี 2013 มันก็ไม่น่าเป็นไปได้ว่าใครใช้ Time Stone ส่งเพลงกลับไปให้สถานีวิทยุในเมืองกัน แต่ถ้าตามหลักความเป็นจริงแล้ว เพลงในวิทยุ คนฟังคือเรา มันก็ไม่น่าใช่เรื่องซีเรียสเครียดโง่นเลย

การตายของ Terry Thorpe

 

อีกตัวอย่างนึงเช่นในบอร์ดของภารกิจใน Clubhouse นั่นคือภาพที่เกี่ยวข้องกับการตายของ Terry Thorpe ซึ่งเขาเป็นคนที่โดน Trevor ฆ่าตายใน GTA V ซึ่งถ้าหากว่าเนื้อเรื่องในออนไลน์มาก่อนจริง ภาพนี้ก็ไม่น่าเป็นไปได้เช่นกัน

อันนี้ก็อีกตัวอย่างหนึ่ง ใน Cutscene ของ GTA V ซึ่ง Lester พูดถึงว่าไม่เคยมีใครที่สามารถปล้นธนาคาร Union Depository ได้สำเร็จเลย (จนกระทั่งชาวแก๊งค์ Franklin, Trevor, Michael ทำมันได้ในภารกิจท้ายๆ ของเนื้อเรื่อง) แต่ในภารกิจปลดล็อก Ramp Buggy ที่เรียกมาจาก MOC ในภารกิจเราไปช่วยทีมปล้นที่กำลังหนีออกมาจากธนาคารและให้เราขับเปิดทางให้ นั่นหมายความว่าถ้าไม่ใช่ว่า Lester ไม่เคยได้ยินสมญานามของทีมปล้นทีมนั้น ก็เป็นที่การวางเนื้อเรื่องนั่นแหละครับ

ในแพตช์ Gunrunning ที่ปล่อยออกมาแล้วสักพักใหญ่ มันทำให้ยิ่งสับสนในเรื่องของไทม์ไลน์ไปอีก ในจุด ๆ นึงของเกม Agent 14 ผู้ที่ควบคุมภารกิจปล้นฆ่าของ Bunker เรา โทรหาผู้เล่นว่าปีปัจจุบันคือปี 2017 นั่นหมายความว่า Rockstar เลื่อนไทม์ไลน์ของ GTA Online ไปข้างหน้าอีก

นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีปัญหาจิบจ้อยเกี่ยวกับการเลื่อนไทม์ไลน์ไปในอนาคตอีก เช่นตัวละครที่ตายใน GTA V ก็ยังอยู่ใน GTA Online ซึ่งถ้าหากว่าเขาเลื่อนเวลาออกมา 4 ปีจริง ๆ วิทยุ โทรทัศน์ในเกมก็ยังมีโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งอยู่เลย คาสิโนที่บอกว่าจะเปิดในอนาคตอนางอ ก็ยังปิดอยู่

ทฤษฎีมากมายก็ยังพยายามมาปิด Plot Holes พวกนี้อยู่ บนบอร์ด Reddit และ GTA Forums ก็ยังมีผู้เล่นจำนวนมากพยายามหาสมมุติฐานหลายหลากมาประกอบกันว่า GTA Online และ GTA V เกี่ยวข้องกันยังไงบ้าง บางคนก็เชื่อว่า ไทม์ไลน์แยกกัน และออนไลน์เป็นเนื้อเรื่องต่างหาก บางคนก็เชื่อว่าเนื้อเรื่องในออนไลน์ใช้เวลาในชีวิตจริงเพื่อไปกับผู้เล่น แต่ไม่มีทฤษฎีในถูกเลยสักทีเดียว

บางทีเหตุผลที่ GTA Online และ GTA V แตกต่างเยอะเหลือเกินเพราะว่ามันอยู่กันคนละ Universe หรือเปล่า จริง ๆ แล้วในอดีตกาล Rockstar เคยประกาศเรื่องนี้ หลายๆ อย่างถือเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก แต่ก็เป็นรายละเอียดที่ Rockstar ไม่น่ามองข้าม เพราะเกมนี้เป็นเกมที่รายละเอียดดีมากอยู่แล้ว ในเรื่องการเขียนเนื้อเรื่อง (ส่วนตัวมองว่าอ่อนกว่าภาค IV และ SA) ควรเป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญไม่แพ้กันเลย

โลกของ GTA Online ก็อยู่นิ่งๆ ของมันทุกอัพเดทไป แม้จะมีบังค์เกอร์ ฐานทัพ เข้ามา หลายๆ อย่างในเมืองก็ยังดูเหมือนเดิม ตึกที่กำลังสร้างอยู่ยังไงก็อย่างนั้น โฆษณาแบบเดิมๆ บนทีวี ตัวละครที่ตายไปใน GTA V ก็ยังโทรศัพท์หรือส่งข้อความมาหาเราอยู่ นี่ครับคือจีทีเอ โลกที่ตรรกะอะไรในโลกจริงใช้กันแทบไม่ได้เลยในเกม หรือว่า GTA Online ตั้งใจจะสร้างโลกคู่ขนาดกันแน่

ที่สำคัญอย่าไปซีเรียสครับเรื่องนี้ แค่เรื่องไทม์ไลน์กับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จริงๆ

แปลและเรียบเรียงจาก : https://kotaku.com/gta-online-updates-turn-its-timeline-into-a-mess-1823323013

ดูบทความที่เกี่ยวข้องที่เขียนโดย sn0wiron
ดูบทความที่เกี่ยวข้องใน GTA

ใส่ความเห็น

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

100 รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในเกม GTA V

Rockstar ขึ้นชื่อว่าเป็นค่ายเกมที่สร้างโลกได้อย่างงดงาม … …