Music Video

music video is a short film integrating a song and imagery, produced for promotional or artistic purposes. — Wikipedia

MV My Heart Will Go On

 

หลังจากที่ MV มือปืน ของ Official Shredder เกิดดังขึ้นมา และเกิดเป็น Talk of the town ไปชั่วข้ามคืน ผมเองก็ไม่รอช้าที่จะลองงัดสกิลที่มี(ในตอนนั้น) ขึ้นมาทำบ้าง ไหนๆ ก็เป็นสาย Cinematic แล้ว ถ้าไม่ทำมันเหมือนไม่ In trend สักเท่าไหร่ หลังจากการ Storyboard และถ่ายทำเป็นเวลาค่อนข้างนาน ผมก็มีผลงาน MV เป็นของตัวเองชิ้นแรก นั่นคือลุงขี้เมา

“ลุงขี้เมา…” ลุงให้ชีวิต

MV ลุงขีั้เมา เป็น MV ชิ้นแรกและมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาได้ยังไงยังไม่อาจทราบได้จนถึงทุกวันนี้ แต่ก่อนที่จะแตะหลักหมื่นวิว ก็เป็นที่ยอมรับและโด่งดังในกลุ่ม GTA Community ขึ้นมา และมีหลากหลายกำลังใจที่เชียร์ให้ทำต่อ

“ลุงขี้เมา” เพลงเก่าของวงคาราบาว ที่ใช้(จะเรียกว่าก็อปก็ได้) ทำนองเพลง Anak มาแต่ง โดยถึงแม้ว่าใครที่ร้องเนื้อเพลงเต็มๆ ไม่เป็น แต่จะมีท่อนเดียว ที่ทุกคนได้ยินแล้วร้องอ๋อทันที

เช้าวันหนึ่ง มีคนพบศพ ขี้เมานอนตาย อยู่ที่ใต้สะพานลอย

ด้วยความที่เนื้อเพลงค่อนข้างหดหู่ ที่เล่าเรื่องราวตั้งแต่หนุ่มยันแก่ของชายผู้หนึ่ง ที่หลงไหลในฤทธิ์ของน้ำเมา จนทำให้ตัวเองทุกข์ทรมาน และการเล่าเรื่องราวของแอ๊ด คาราบาว ในเพลงนี้ ทำให้การตีความเนื้อเพลงและเอามาลง Storyboard เป็นงานที่ค่อนข้างง่าย และไม่ซับซ้อน

แต่ความง่ายนั่นเองที่ทำให้มันยาก…

ที่นาก็หลุดลอย แต่ยังคงนั่งคอยอะไรอยู่ตรงนี้…

 

การปรับลดค่า Saturation ลงให้เหลือเพียงโทนเทาในบางจุดของ MV หรือการลดความสว่างของภาพลง รวมทั้งการหา Location ที่น่าจะเหมาะสม เป็นสิ่งที่จำเป็นในการถ่ายทำ ความหดหู่ของเพลงทำให้การเซ็ตฉาก จัดวางตัวละคร หาแอนิเมชั่นมาใช้ ถือเป็นเรื่องลำบาก ตอนที่ถ่ายทำก็มีความคิดมากมายผุดเข้ามาในหัวว่า เซ็ตแบบนี้จะดูหดหู่ไหม หรือว่าเข้ากับเพลงมั้ย การถ่ายซ่อมและการถ่ายฉากที่ไม่เข้ากับเพลงเป็นเรื่องที่ทำกันแทบจะตลอดการจัดทำ MV ชิ้นนี้ เนื่องจากเป็นผลงานใหญ่ชิ้นแรก งาน Post Production จึงลำบากมาก บางครั้งบางทีจับต้นชนปลายไม่ถูก หรือบางอย่างไม่รู้จะใส่มาทำไม เช่นฉากเล่นกีตาร์ที่เล่นแค่ท่อนแรกๆ ของเพลง และไม่มีต่ออีกเลยในช่วงต่อมาของเพลง ทั้งหมดเกิดจากความไม่มืออาชีพของผมเอง

แต่ความสำเร็จ…ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

ลุงขี้เมาจนๆ กินเหล้าหรูกว่าคนธรรมดาอีกบางที

 

ยอมรับว่าอยากดัง(บ้าง) ยอมรับว่าอยากมีชื่อเสียง มีคนมาดูผลงานที่ทำ(บ้าง) เลยทำขึ้นมา ยอมรับว่าตั้งแต่หมดกระแสในกลุ่ม GTA Community ไปแล้ว ยอดวิวค้างอยู่ที่ประมาณ 3,000 และไม่กระดิกเลย และก็ไม่รู้จะโปรโมตอีกที่ไหนเพื่อให้มีชื่อเสียงขึ้นมา แต่แล้ววันหนึ่งผมตื่นขึ้นมาตอนเช้าผมก็ถึงกับตะลึง

ยอดวิวเริ่มทะลุหลักหมื่น… ไปห้าหมื่น… และยังไปต่อ… ยอดผู้ติดตามขึ้นมาหลักร้อยหลักพัน จากแค่หลักสิบ จนถึงทุกวันนี้ยังมิอาจหาต้นตอหรือ Source ได้เลยว่ามากไหนกัน ความคิดเห็นหลั่งไหลมา เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยคิดว่าจะเจอเลยในชีวิตนี้ ไม่เคยคิดว่าจะมีคนสนใจผลงานของผม(ขนาดนี้) ด้วยซ้ำไป ความคิดเห็นส่วนใหญ่ที่พบ ก็คือยอดเยี่ยมบ้าง แหล่มบ้าง งานดีบ้าง หรือบางคนก็ว่าก็อปงานของ Official Shredder บ้าง ทั้งหมดทั้งมวลคือสิ่งที่ผลักดันให้ผมทำ Channel ต่อไป หลังจากนั้นผมรู้ว่าผู้ชมติดตามเพราะอยากรับชมอะไรต่อจากผม จึงพยายามจะคิดงานที่จะทำต่อไปนั่นเอง และนี่คือจุดเริ่มต้นของแชนเนลเล็กๆ ที่ชื่อว่า sn0wiron

ตลอดช่วงที่ผมฝึกงาน สิ่งนึงที่ให้กำลังใจผมให้สู้ต่อไป นั่งคือการนั่งดูยอดวิวและยอดผู้ติดตามของแชนเนลผม

“My Heart Will Go On” — or not?

ขึ้นสูงสุดก็ต้องลงต่ำสุด ในตอนที่ MV ลุงขี้เมายังไม่เปรี้ยงปร้าง ในการพักผ่อนหย่อนใจที่บ้างเกิดผม ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผมมีโปรเจคคิดไว้ในหัวชิ้นหนึ่งคือ “ในเมื่อเราขายคนไทยไม่ได้ เราขายฝรั่งดีกว่า” การ Storyboard และการวางแผนการถ่ายทำใช้เวลาประมาณ 1 เดือนเต็มๆ ก่อนที่จะกลับมาที่บ้าน ถอยการ์ดจอใหม่สำหรับการถ่ายทำโดยเฉพาะ และเริ่มถ่ายทำ

MV ชิ้นนี้เป็นชิ้นที่เป็นปัญหาตั้งแต่การวางแผน ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือ เพลงนี้เป็นเพลงที่ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Titanic หรือชู้รักเรือล่มที่เรารู้จักนั่นเอง แต่ในเกมไม่มีเรือที่ใหญ่ขนาดนัั้น และความคิดที่ผุดเข้ามาในหัวก็คือ เพลงนี้เป็นเพลงรักโรแมนติก และภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์รัก ที่มีเรือไททานิคเป็นฉากหลังเท่านั้น ดังนั้นจึงเลือกที่จะไม่สนใจเรือลำนั้นเลย แต่มุ่งเขียนและใช้เนื้อเรื่องของเราเองดีกว่า

แต่ผลตอบรับกลับได้ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากยอดวิวและเสียงตอบรับทั้งในกลุ่ม GTA Community และทั้งกลุ่มของฝรั่งไม่ค่อยมีนัก ถึงแม้ว่าคำวิจารณ์จะออกมาในเกณฑ์ดีก็ตาม

“ทะเลใจ” ทะเลแห่งความตั้งใจ

แม้ชีิวิตได้ผ่านเลยวัยแห่งความฝัน
วันที่ผ่านมาไร้จุดหมาย
ฉันเรียนรู้เพื่ออยู่เพียงตัวและจิตใจ
เป็นมิตรแท้ที่ดีต่อกัน…

หลังจากที่ “ลุงขี้เมา” ประสบความสำเร็จไปแล้ว สิ่งนึงที่อยากทำมาตลอดก็คือเพลงทะเลใจ ของแอ๊ด คาราบาว เพลงนี้ผูกพันกับตัวผมตั้งแต่สมัยยังเด็กเล็กๆ พ่อแม่มักจะเปิดให้ฟังตลอด และตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ด้วยความลึกซึ้งและกินใจของเพลง ทำให้ความพยายามที่จะหาความหมายที่แท้จริงของเพลงนี้ก็ยังเป็นต่อไปและอยู่ในหัวแทบจะตลอดเวลา เวลาเกือบเดือนแบก Storyboard ไปกลับวิทยาลัยและนอนดึกเพื่อคิดฉากและเนื้อเรื่องดีๆ ถึงแม้ว่าตื่นมาจะลืมก็ตาม ไม่ว่ายอดวิวจะได้เท่าไหร่ ถือเป็นสิ่งที่คุ้มค่าสำหรับผม

ผมฝันอยู่หรือเปล่า แสงสวยๆ
แบบนี้มีจริงหรือ?

 

มีมากมายหลาย Draft ที่วางไว้ แต่ทั้งหมดล้วนออกมาคล้ายกัน นั่นคือชาวชนบทที่มีอายุ “เลยวัยแห่งความฝัน” ที่หมดหวัง และมาทำงานรับจ้างในเมืองกรุง จนกระทั่งมีโอกาสได้ใช้พรสวรรค์ทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จและให้ชีวิตใหม่ได้ การวางแผน MV เป็นไปอย่างละเอียดอ่อน แทบทุกฉากล้วนแล้วมีความหมายที่ลึกมากกว่าแค่ตัวละครหรือวัตถุเคลื่อนไปเคลื่อนมา และต้องให้แน่ใจว่าเพลงกับ MV ต้องเข้ากัน

Inspired by Blade Runner

 

การเล่นสีใน MV นี้โดยใช้เทคนิคใหม่ในโปรแกรมตัดต่อขั้นสูงที่ไต่กันไม่ไหว Premier Pro ทำให้ MV ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นมากกว่ากราฟฟิคของเกมที่มี การใช้โทนสีแรงเฉกเช่นนี้ ตามปกติแล้วจะทำให้ผู้ชมระคายเคืองตาและอาจทำให้ดู Fake แต่เมื่อทำใน GTA ในบางครั้ง เช่น MV ชิ้นนี้ มันกลับทำให้ดูเหมือนโลกความจริงมากขึ้น

MV ชิ้นนี้กับเพลง ทำสิ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือถามผู้ชมและผู้ฟังว่า “เราอยู่ไปเพื่ออะไร” “เป้าหมายเราคืออะไร” “ใจของเรามั่นหรือเปล่า” “เราพร้อมที่จะโดนแสงสีศิวิไลซ์เล่นงานหรือเปล่า”

“ตราบธุรีลีดิน”

เมื่อหน้ากากหอยนางรม (โอม Cocktail) ร้องเพลงนี่้จนติดหู “คนไทยทั้งประเทศ” และได้ยอดวิวขึ้นถึงร้อยล้านวิวทั้งสองเพลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นเพลงที่เคยฟังมาก่อนแล้ว การทำ MV จึงไม่ใช่เรื่องยาก แต่เวลาที่จำกัดและบีบคั้น คือสิ่งที่กดดันอย่างมาก คงเป็นเพราะอีกไม่กี่วัน ผมจะไปต่างจังหวัด

เวลาเพียง 2 วัน 1 วันวางแผน และ 1 วันถ่ายทำ ตัดต่อและอัพโหลด ไม่ว่าจะเป็นใครก็เครียดได้ ถึงแม้ไม่ควรเป็นเรืองที่น่าเครียดก็ตาม (เพียงเพราะมันเป็นเรื่องเล่นๆ ที่น่าเครียด? จริงรึ?) แต่เนื่องจาก mod Scene Director ที่มี Sync Animations ให้เลือกใช้ งานจึงเสร็จภายในแค่ 14 ชั่วโมง

ความผิดพลาดอย่างหนึ่งคือ ไตเติลของเพลง ซึ่งในยูทูป การใช้ภาษาที่ผิดๆ ของเพลงนี้ทำให้ผมเผลอนำมาใช้ด้วย คำว่า “ธุรี” ไม่มีอยู่จริง แต่ “ธุลี” เป็นคำที่มีความหมายและปู่จ๋านยืนยันว่าใช้คำนี้ แต่ความเข้าใจผิดที่ว่า “ธุรี” เป็นเอกลักษณ์ของเพลง จึงทำให้ไตเติลผิดไปด้วย

MV แสดงถึงคู่รักที่ทำสิ่งต่างๆ ด้วยกัน และอยู่ด้วยกันไม่ว่าจะต่างกันแค่ไหน แต่ความง่ายในการเล่าเรื่องและความตื้นของเนื้อเรื่องที่ยังเป็นจุดอ่อนของ MV อยู่

“ทิ้งรักลงทิ้งรักลงทิ้งรักลงทิ้งรักลงแม่น้ำแม่น้ำแม่น้ำแม่น้ำ”

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่เคยดู(และเข้าใจ)ภาพยนตร์เรื่อง Inception จะเข้าใจคอนเซปต์ของคำว่า “ฝันซ้อนฝัน” เป็นอย่างดี ใน MV ชิ้นนี้ก็เป็นงานที่ได้ไอเดียมาจากภาพยนตร์เรื่องนั้น ทันทีหลังดูจบก็เริ่มเขียนเนื้อเรื่องย่อๆ และวาง Storyboard โดยใส่ตัวละครคู่ชายหญิงเข้าไปให้เข้ากับเพลง และด้วยความที่เป็นเพลงที่มีทำนองหนักๆ การใส่ปีศาจเข้าไปถือเป็นสิ่งที่เข้ากับ MV มาก และสมเหตุสมผลด้วยเนื่องจากมันเป็นเพียงแค่ฝัน

MV ชิ้นนี้เป็นชิ้นแรกที่เป็น Fan Request เนื่องจากหลายความคิดเห็นนั้นขอเพลงนี้กันมา และเป็นเพลงที่ผมค่อนข้างคุ้นเคย จึงไม่เป็นปัญหาใดๆ

“รางวัลแด่คนช่างฝัน” ฝันไม่ต้องใหญ่ แค่ไปให้ถึง

หลังจากที่ Mod “NaturalVision Remastered” ออกมา ผมไม่รีรอที่จะใช้มันกับเกม และดึงศักยภาพอันสูงส่งของมันออกมาใช้ บวกกับงานแต่งภาพที่ทำใน Post Production ทำให้ภาพออกมาแนว Vintage ตามที่ต้องการ ถึงแม้ว่าโทนแบบนี้อาจไม่เข้ากับเพลงโดยตรง อาจเป็นเพราะว่าเพลงนี้ไม่ได้เป็นของ Getsunova แต่โทน Vintage บวกกับฉากที่เป็นแนวธรรมชาติและการใช้เครื่องบินเก่าๆ โทนนี้อาจเหมาะสมที่สุด อย่างน้อยก็ในสายตาของผม

I won’t last a day without this cool looking shot

 

เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมได้ฟังตั้งแต่ยังเด็กๆ เช่นเดียวกับแทบทุกเพลงที่ผมทำ MV การใช้ภาษาที่สละสลวยในการเขียนก็เป็นแรงบัลดาลใจให้ทำฉากที่มีความหมายและสวยงามออกมาเช่นเดียวกัน แต่ด้วยความยาวของเพลงที่มีเพียง 3 นาทีกว่าๆ เท่านั้น การเล่าเนื้อเรื่องทั้งหมดจึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยต้องตัดฉากสวยๆ ออกไปเป็นจำนวนมาก แต่ถึงแม้ตัดเสร็จแล้ว สิ่งที่ผมต้องการจะสื่อก็ยังคงเหมือนเดิม แต่ต้องแลกด้วย Sequence ก่อนเข้าเพลงมีความยาวเท่ากับเพลง เพื่อปูเนื้อเรื่องที่จะเล่าแบบโคตรรวบรัดในช่วงที่เพลงบรรเลง

สิ้นหวัง…

 

การวางเนื้อเรื่องของ MV ชิ้นนี้ลำบากที่สุด เนื่องจากการคิดเนื้อเรื่องเป็นไปด้วยความยากลำบาก ผมคิดอะไรไม่ค่อยออกสำหรับเพลงนี้ ความหมายของเนื้อเพลงค่อนข้างกว้างบวกด้วยความสั้นของเพลง การวางเนื้อเรื่องมีหลากหลายแบบที่ Draft ไว้ เช่นพ่อเชียร์ลูกปั่นจักรยานรอบเมือง เป็นต้น แต่เมื่อคำนวณความยากง่ายของการถ่ายทำ  รวมถึงต้องการจะแทรกปรัชญาเข้าไปเล็กๆ น้อยๆ คือความฝันไม่ต้องยิ่งใหญ่ในสายตาใคร แค่ยิ่งใหญ่ในสายตาเรา การลงเอยด้วยเนื้อเรื่องที่ปล่อยออกไป ณ ปัจจุบันเป็น Draft สุดท้ายที่วางเอาไว้

ทางกลับบ้าน – Bodyslam

เป็น MV ที่เรียกได้ครับ ว่าทุลักทุเลในการทำมากที่สุด อุปสรรคมากมาย

ตอนแรกเพลงนี้จะถูกทำเป็นเพลง “ใจกลางเมือง” แต่พออัพแล้วโดนลิขสิทธิ์บล็อกเพลงไม่ให้เผยแพร่ เลยต้องกลับมาแก้ใหม่เลย [สำหรับเวอร์ชั่น ใจกลางเมือง ขออนุญาตอัพไว้ที่นี่นะครับ]

เป็น MV ชิ้นแรกของผมที่พยายามจะใช้ 4k แต่พอ Render เสร็จหมดแล้วเครื่องค้าง ไฟล์ที่ออกมาเปิดไม่ได้เลย

แก้ปัญหาด้วยการ Render แบบธรรมดา แต่ให้เป็น Full RGB ความละเอียดสูงมากและแก้สีแล้วไม่เพี้ยนเลย แต่แลกกับไฟล์โคตรใหญ่และกว่าจะออกมาแต่ละเฟรมใน Preview ระดับ Quater ยังใช้เวลาหลายวิกว่าจะออกมา โปรแกรมเด้งไป 3 รอบด้วยกัน

มีมือปืนด้วยครับ ด้วยความอนุเคราะห์โมเดลจากพี่ Official Shredder + มีลุงขี้เมาด้วยครับ

สำหรับเนื้อเรื่อง เป็นการเล่าในช่วง Gap ระหว่างใน MV ทะเลใจ คาราบาว โดยที่ตัวละครเอกหางานทำในเมืองใหญ่ โดยทิ้งไร่น่าออกมาทางเรือ โดยพยายามกลั่นกรองความรู้สึกของคนที่ทำงานท่านกลาง “สังคมที่เห็นแก่ตัว” และ “สังคมที่วุ่นวาย” เข้ามา

ธีมของ MV ตัวนี้คือ “Cyberpunk” ความหมายสั้นๆ คือ “High Tech, Low Life” ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องมีโลกที่หดหู่น่าเศร้าคล้ายแบบใน Blade Runner ที่เราได้เห็นทั้ง 2 ภาค แต่ในปัจจุบันสังคมเราเป็นแบบนั้นไปแล้ว การจัดสีจัดแสง อาจเห็นว่าคล้ายๆ กับที่เราเห็นในหนังทั้ง 2 ภาคครับ คือการเล่นแสงและสีหนักๆ เป็นหลัก ในฉากที่อยู่ในเมือง และสีธรรมชาติในฉากบ้านนอก ซึ่งในเมือง MV เราโคจรรอบตัวละครตัวเดียว เราจะเห็นทุกอย่างแบบที่เขาเห็น

เสมอ – 3 ตัวละคร 3 ทิศทาง

พูดถึง MV ใหม่ล่าสุดของผม ที่เพิ่งปล่อยไปเมื่อไม่นานวันนี้เอง

เป็น MV ที่เรียกได้ว่าเป็นการทดลองอันใหม่ของผม ที่ผมพยายามเล่าเรื่องชีวิตของ 3 ตัวละคร โดยฉากจบไม่จำเป็นต้องสวยหรูเหมือนอันอื่นที่ผมเคยปล่อยออกมา

[SPOILER สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูนะครับ]

ตัวละครที่ 1 ทหาร(เกณฑ์) :

ฝึกแทบตายกลางสายฝน ฝากตัวรับใช้นาย ตัดหญ้าที่ขวางทางเดินนาย โดนกลั่นแกล้งในค่ายทหาร หนทางสุดท้ายที่เขาคิดสั้น คือไม่มีอะไร และไม่มีใครให้เสียแล้ว ทางที่จะหลุดจากวังวนคือ หนีทหาร …

ตัวละครที่ 2 นักวิจัย :

วิจัยเครื่อง Jetpack เมื่อทดสอบการบิน สรุปว่าเครื่องไหม้กลางทาง และตกลงมาระเบิด เขาถูกไล่ให้ออกจากงาน แต่แฟนของเขาให้กำลังใจ และเขาตัดสินใจไปขอซื้อซากมาพัฒนาต่อเป็นของตัวเอง

ตัวละครที่ 3 ช่างคอมพิวเตอร์ IT :

ทำงานทั้งวันทั้งคืน เมื่อคิดจะพักก็ไม่ได้พัก เมื่อทำงานหนึ่งเสร็จไป ก็มีสายโทรศัพท์เข้ามาขอให้ไปทำอีกงานหนึ่งอีก เมื่องานท่วมหัว จึงต้องหาทางพักผ่อน และปลงกับงานที่กองอยู่เต็มพื้น
การกำกับ และ Theme

  • ทหาร จะใช้สีสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นสีทอง แต่ตัวละครจะถ่ายในแสงน้อย แสงมึด หรือย้อนแสง เนื่องจากตัวละครทหาร ลึกๆ แล้วใจไม่ได้อยากเป็น
  • นักวิจัย จะใช้โทนสีขาว หรือสีสวยงาม เพราะเทคโนโลยีที่เขาวิจัยอยู่ (Jetpack) เป็นเทคโนโลยีที่ล้ำอนาคตมาก
  • ช่างคอมพิวเตอร์ จะใช้สีโทนฟิล์ม เหตุผลเดียวคือต้องการสร้างความแตกต่างของ 3 ตัวละครในสถานที่ที่แตกต่างกัน
  • ผสม Happy / Not Happy Ending เนื่องจากชีวิตจริงเราไม่ได้มีชีวิตที่ท้ายสุดแล้ว เราสำเร็จในทุกๆ อย่าง
  • ชีวิตของเราๆ เราก็ทำงาน ซ้ำๆ วนๆ บางทีจะจบมันก็ไม่จบ บางทีค่าจ้าง หรือค่าตอบแทน ก็ไม่คุ้มค่าเหนื่อย บางทีในสถานที่ใหญ่ๆ ไม่ต้องการ และไม่ยอมรับความล้มเหลว นี่แหละ รสชาติของชีวิต
  • ในทุกๆ ตัวละคร พวกเขาใช้ชีวิตเพื่อ “รับใช้ใครหนอ” เหมือนในเนื้อเพลง ทหาร รับใช้ …. เมื่อเขาหมดหวังและท้อแท้กับชีวิตในค่ายทหาร เขาก็ตัดสินใจแล้ว ที่จะหนี , นักวิจัย รับใช้เจ้านาย ที่ไม่พอใจและไม่ถูกใจกับความล้มเหลว เขาเลือกที่จะออกจากคอกของนายมาทำของตัวเอง และสุดท้าย ช่างคอมพิวเตอร์ รับใช้ใครต่อใครมานักต่อนัก จะได้พักก็ไม่ได้พัก เมื่อหมดคืน เขาก็กลับบ้าน ท่ามกลางกองงานที่วางอยู่เต็มพื้น เขาก็หยิบเบียร์ขึ้นมากระดก
  • เป็น MV ของผมที่มีการทดลองมากที่สุดเลย เพราะไม่เคยใช้เทคนิคพวกนี้มาก่อน

 

MV จริงๆ แล้ว ผมเองก็ยังไม่รู้เลยครับ ว่าผมจะมีคลิปที่ล้านวิวขึ้น และมีคน Subscribe มากขนาดนี้ ที่สุดแล้วผมเองก็ทำเล่นๆ เพื่อฝึกทักษะของผมครับ  ในชีวิตจริงเราหางบทำไม่ได้ ในเกมเราก็ทำได้ครับ และเราก็ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ใคร รายได้จากโฆษณาคลิป ก็เข้าเจ้าของเพลงอยู่ดีครับ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามรับชมและอ่านมาขนาดนี้นะครับ

ปิดการแสดงความคิดเห็น