ปกติแล้ว ถ้าเราเปิดเกม ในหน้าโหลด จะมีหน้าต่างขึ้นและแสดงพวกโฆษณา รถใหม่บ้าง เงินและ RP x 2 บ้าง แต่ที่เราพบกันบ่อยที่สุด คือ โหมดใหม่มาบ่อยมาก

GTA V / Online เป็นเกมนึงที่ผ่านมานับกี่ปี ก็ยังเป็นเกมที่ขายดีติดอันดับท็อปๆ ของตลาด เพราะฉะนั้นฐานผู้เล่นจึงมีขนาดใหญ่มากๆ จึงเป็นผลพวงมาจากหลายๆ สิ่งที่มีในเกม เช่น ทำได้(แทบ)ทุกอย่างที่เราทำได้ในโหมดออฟไลน์ เรามีรถให้แต่ง เรามีปืนให้ยิง เรามีบ้านให้เลือกซื้อ เรามีโหมดมากมายเป็นร้อยให้เล่น ไม่ว่าจะเป็น Death Match แข่งรถ ปล้น ภารกิจตูมตาม แต่ ทำไมเราถึงหาคนเล่นด้วยยากจัง

 

รูปจาก R* Newswire

 

ปัญหาหลักๆ คือ เกมมันอัพเดทบ่อยมาก กลายเป็นว่ามันใหญ่เกินไปจนหลายๆ อย่างถูกทิ้งร้าง ผู้เล่นก็เล่นแต่โหมดเดิมๆ เพราะหาทางเข้าเล่นโหมดใหม่ๆ ยากเหลือเกิน (ตรงนี้ต้องขอบคุณทีมงาน R* ที่ออกแบบ Interface หน้าเลือกภารกิจเล่นได้บรมห่วยแตกมาก เพราะเราไม่รู้ว่ามันให้เราทำอะไร เล่นยังไง ก่อนจะกดเลือกเข้าภารกิจ ที่สำคัญที่สุดคือกองภารกิจดีๆ รวมกับภารกิจแย่ๆ ในหน้า Play Jobs ซึ่ง ถ้าเราจะเลือกเล่นก็เลื่อนหาไปเถอะ)

และ เท่าที่ผู้เขียนบทความนี้หาข้อมูลมา นี่คือสถิติครับ

 • 109 ภารกิจที่ได้มาจากตัวละครหลักๆ เช่น Lester, Martin (ถูกลบไป 5 ในอัพเดท 27)
 • 83 Deathmatches
 • 41 ภารกิจ Last Team Standings (ภารกิจคล้ายๆ Deathmatch แต่ตอนตาย จะไม่ Respawn จนกว่าจะจบ)
 • 142 ภารกิจแข่ง (รถ เรือ อากาศยาน)
 • 77 ภารกิจแข่ง Stunt
 • 9 ภารกิจ Survival
 • 45 ภารกิจโดดร่ม
 • 33 ภารกิจ Versus (แข่งขันระหว่างผู้เล่น แนว PvP)
 • 45 Adversary Modes (เช่นภารกิจซ่อนแอบ)
 • รวมทั้งสิ้น 583+ ภารกิจ

ลิสต์นี้ไม่รวมภารกิจ Biker, CEO, Heist, ภารกิจใน Sessions, ภารกิจที่ผู้เล่นสร้าง แต่เรายังสังเกตได้ว่าเราเล่นทั้งวันทั้งคืน ก็เล่นกันได้ไม่ถึงเสี้ยวของภารกิจที่มีเลย แต่ว่า ทำไมกัน GTA Online ถึงกลายเป็นเมืองร้างไปซะงั้น

ภารกิจบางอัน เราเปิด Auto-Invite ไปเถอะ ครึ่งชั่วโมง ชั่วโมงนึง ผ่านไป พอมีคนนึงเข้ามา เวลาก็เริ่มนับถอยหลังๆ พอหมดเวลาปั๊บ กลายเป็นว่าตานั้นเราเล่นกันอยู่แค่ 2 คนเองซะงั้น สุดท้ายถ้าคนนั้นออกไป แมตช์ก็ถูกยกเลิก แล้วเราก็กลับขึ้นท้องฟ้าไปดูเมฆลอยไปลอยมาตามเคย

 

รูปจาก SCTH Crew

 

ด้วยเหตุอันใด ทำไมโหมดตั้งห้าร้อยกว่าโหมด เราเล่นอยู่หลักๆ ไม่กี่อันจนเรานับกันได้เลย เรามาลองนับกันดูดีกว่า

 1. Blow Up (ระเบิดรถ)
 2. Headhunter, ภารกิจ Biker ต่างๆ
 3. Pacific Standard Heist (H5) (1-4 แค่ปลดล็อก กับเอามันแค่นั้น)
 4. ขนของ ส่งของ Biker, โกดังรถ, CEO, Bunker

หลักๆ ก็มีกันอยู่เท่านี้เอง แล้วภารกิจอีกเป็นร้อยนั่นล่ะ ไม่เล่นกันหรือยังไง

ผมลองสรุปเหตุผลเล่นๆ กันดีกว่าครับ

 1. ในกลุ่ม Facebook GTA V ของไทย ไม่ว่าจะกลุ่มไหน เราก็จะหนีไม่พัน “ทำ CEO ขาด 3 สนใจลงชื่อ” หรือ “H5 40/20 แผนฮอ” วนกันอยู่แค่นี้ อาจมีภารกิจอื่นๆ เช่นบังเกอร์ ไบเกอร์ หรือ Heist อื่นๆ ติดมาบ้าง
 2. ของในเกมไม่ใช่ราคาถูกๆ นะเห้ย ภารกิจๆ นึงในเกม เล่นแทบตาย จบมาแล้วได้ 1-2 หมื่นงี้ เก็บนานแค่ไหนกว่าจะได้แสน กว่าจะได้ล้าน เอาเวลาทำตรงนี้เนี่ย ไปเหนื่อยในชีวิตจริงดีกว่าไหม??? ผู้เล่นถึงเอาเวลาไปสืบหาเทคนิคการเงินให้ได้เยอะๆ ง่ายๆ และรวดเร็วมาแบ่งกันใช้ นั่นคือทำ H5 รวมถึงพวกธุรกิจใหม่ๆ ทั้งหลาย (และใน H5 ส่วนใหญ่เราก็บั๊กเฮลิคอปเตอร์ เพื่อให้จบไวขึ้น รวมถึงการหาเทคนิคประหยัดเวลาใน Setup อื่นๆ ด้วย)
 3. สืบเนื่องจากข้อก่อน รถในเกม Super Car, Sport หรือคันสำคัญๆ ต่างๆ ที่ต้องมี รวมไปถึงค่าแต่ง ค่าบ้าน ค่าธุรกิจพวก Bunker, CEO, Biker ราคาแตะหลักล้านทั้งนั้น
 4. เกมนี้เป็นเกมที่มีความเป็น “Grind-y” มากๆ หมายความว่าเราต้องทำงานหนักจริงๆ เพื่อให้ได้เงินมา แทนที่เราจะได้พักผ่อนไปกับเกม
 5. ภารกิจที่ออกมาใหม่ๆ ที่ออกมาค่อนข้างที่จะมีความจำเจ ไม่ค่อยมีอะไรพีค หรือแปลกใหม่
 6. ภารกิจ 500+ กว่าอันที่กล่าวไปข้างต้น ถ้าเราไม่มีเพื่อนเล่นด้วย แต่ไป Solo Matchmaking เราจะหาความสุขได้ยากมากๆ

ถ้าผู้พัฒนาเกม (R*) เลือกที่จะมานั่งพัฒนาปรับปรุงและวิเคราะห์ปัญหานี้อย่างจริงๆ จังๆ และมีการผลักดันโหมดพวกนี้ มากกว่าไปไล่ออกโหมดใหม่ หรือสิ่งใหม่ๆ ที่มีแต่จะผลาญเงินผู้เล่นจนเกินเหตุ เหมือนที่เราเห็นในอัพเดทช่วงหลังๆ นี้ (เช่น Orbital Strike นัดละเกือบล้าน เมื่อยิงผู้เล่นคนนั้นตายแล้ว ก็กลับไป Respawn ใหม่… ตรรกะโหดจริงๆ) GTA Online จะเป็นเกมที่มีความน่าเล่นขึ้นมากครับ

สรุปและเรียบเรียงใหม่จาก : https://kotaku.com/gta-online-is-full-of-abandoned-modes-1822637245/amp

ดูบทความที่เกี่ยวข้องที่เขียนโดย sn0wiron
ดูบทความที่เกี่ยวข้องใน GTA

ใส่ความเห็น

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

100 รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในเกม GTA V

Rockstar ขึ้นชื่อว่าเป็นค่ายเกมที่สร้างโลกได้อย่างงดงาม … …