คืนนั้นคืนไหนใจแพ้ตัว คืนและวันอันน่ากลัวตัวแพ้ใจ
ท่ามกลางแสงสีศิวิไลซ์ อาจหลงทางไปไม่ยากเย็น

เพลงทะเลใจ ของวงคาราบาว เป็นเพลงที่หลายคนชื่นชอบ ตัวเพลงมีความหมายลึกซึ้ง ติดหูชาวไทยมาอย่างยาวนาน พูดได้ว่าไม่เคยมีใครไม่เคยได้ยินเพลงนี้มาก่อนเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าพวกเขาไม่ใช่คอเพลงเพื่อชีวิต หรือแฟนๆ วงคาราบาว เพลงนี้ชวนให้คิดถึงชีวิตของมนุษย์ ว่าความหมายของชีวิตคืออะไร รวมถึงปลุกให้ลุกขึ้นสู้ชีวิตในแต่ละวันด้วย

สวัสดีครับ ผม ดา เจ้าของ  channel sn0wiron และนี่คงเป็นโพสแรกครับที่ผมโพสลงในเว็บไซต์ส่วนตัวเว็บนี้ ผมทำ MV ของวงคาราบาวมาทั้งหมด 2 เพลงแล้ว เพลงแรกคือเพลงลุงขี้เมา ซึ่งประสบความสำเร็จที่สุดของ Channel  ผม ณ ปัจจุบันที่ผมเขียนอยู่ได้มาแล้วทั้งสั้น 700k views กับ 6.5k Subscribers ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ผมไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับผมครับ ถึงแม้จะยังไม่ถึงแสนวิว และ(อาจไม่)ยากที่จะไปถึงล้านวิว หรือดังเท่ากับ Channel Official Shredder ที่ทำ มือปืน และได้ไปกว่า 4M views แล้ว นี่คือก้าวที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับผม สำหรับผมแล้ว แค่วิวขึ้นถึงหลักพัน หลักหมื่น ทำให้คนที่ทำคลิป Youtube เป็นงานอดิเรกอย่างผม ดีใจอย่างบอกไม่ถูก

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ

ความหมายของแต่ละฉาก – MV เพลงทะเลใจ

เริ่มที่ฉากแรกเลยครับ เราเห็นบ้านคน เก่าๆ โทรมๆ หลังหนึ่ง เป็นบ้านไม้ ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในแถบชนบท อิงจากแถบบ้านเกิดของผมเอง แสดงให้เห็นว่าบ้านไม่ต้องใหญ่มาก เขาก็อยู่ได้แบบสบายๆ

เขาขับรถออกไปทำนา ด้วยรถกระบะของเขา ทำแบบนี้ทุกๆ วัน เขาใช้ชีวิตเกือบทั้งชีวิตทำการเกษตร ปลูกผักผลไม้ในไร่ของเขาเอา วิวทิวทัศน์แถวนั้น ผมเลือกใช้การไล่สีที่สวยงาม สะท้อนให้เห็นความสวยงามของสังคมชนบท ผมพูดตามความรู้สึกนะ ผมทำให้ผมคิดถึงบ้านมากๆ

 

“วันที่ผ่านมาไร้จุดหมาย” เขาทำแบบนี้ทุกๆ วัน ทำการเกษตร ปลูกผัก หาเลี้ยงชีพ ชีวิตแสนจะเรียบง่าย สบายๆ ตามวิถีชีวิตชนบท แต่เขาทำแบบนี้ทุกวัน เพื่ออะไร? เพื่อตัวเขาเอง? เพื่อเงิน? เพื่อคนอื่นจะได้มีกิน? และ ชีวิตของเขาเป้าหมายคืออะไรล่ะ? นี่เป็นคำถามหนึ่งที่ยังต้องการคำตอบ ทั้งในโลกจริง และในเรื่องที่ผมกำลังเล่าผ่าน MV

 

เขาหอบผักหอบผลไม้มาขายข้างทางทุกวัน เป็นสิ่งที่ผมอิงจากสิ่งที่ผมเห็นประจำ ไม่ใช่แค่ในแถบชนบท พ่อค้าแม่ขายแบกผลไม้ ผัก ต่างๆ ขายตามริมทาง ขายตามท้ายกระบะบ้าง หรือเปิดซุ้มขายบ้าง ไม่มีลูกค้าก็นั่งรอไปวันๆ

วิถีชีวิตชาวชนบทที่แสนจะเรียบง่าย ไถไร่ไถนาเป็นเรื่องธรรมดา

ฉากนี้เป็นฉากเล็กๆ แฝงว่า ในชนบท วิถีชีวิตที่สบายๆ ทำให้บางคนใช้ชีวิตไปวันๆ

ฉากนี้เป็นฉากที่ ไร่น่าของตัวเอก และพรรคพวก โดนยึด จะสังเกตการแต่งตัวของฝั่งซ้ายมือและขวามือ ใส่ชุดทำนาเปอะเปื้อนกับชุดสูทหรา ระหว่างรถกระบะทำมาหากินกับซุเปอร์คาร์ แสดงถึงการที่พวกคนรวยหรือผู้มีอำนาจชอบกดขี่ขมเหงคนจน เป็นการแสดงถึงสภาวะเศรษฐกิจ ณ ปัจจุบันด้วย

ฉากนี้แสดงให้เห็นว่า เพื่อน เรารู้จักกันหลายคน (ในฉากก่อน) แต่ในฉากนี้เหลือกันแค่ 3 คนเท่านั้น ก็ยังหาทางต่อไปว่าจะเอายังไงกับอนาคตอันริบหรี่

เวลาที่เราทุกข์ใจ หรือไม่สบายใจ ตัวผมเอง อยู่จังหวัดติดชายทะเล นั่งริมทะเลช่วยระบายความเครียดได้

เราเดินคนเดียว เราไม่สบายใจ บางทีเราก็ต้องหาทางปลดปล่อย หาทางออก สภาวะอากาศที่หิมะตก แสดงให้เห็นว่ามีเรื่องรุมเร้าหนาวถึงขั้วหัวใจ

เขาเดินท่ามกลางหิมะ คนเดียว เดียวดาย เป็นเรื่องธรรมดาที่เวลาเราเสียใจ ต่อให้เสียใจหมู่ เราก็ไม่อยากจะแสดงความเสียใจให้ใครเห็น

ฉากขับรถและขึ้นเรือ ชาวบ้านแถบชนบท เมื่อสิ้นหวัง หมดหวัง มักจะหาทางไปเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยมีความหวังเป็นที่พึ่ง

ในยามค่ำคืนมีเพียงแสงจันทร์สาดทอลงมาสลัวๆ  แสดงให้เห็นแบบเป็นนัยน์ๆ ว่ายังไง ต่อให้เราหมดหวัง จนมุม จะมีแสงสว่างเสมอ

สิ่งที่เห็นคือถังสี

เขาไปทำบางสิ่งอย่างที่หัวเรือ เมื่อตื่นเช้ามา เพื่อนต่างชื่นชมที่เอาถังสีเป็นงานศิลปะสวยๆ บนผนังของเรือ

ถึงแล้วครับ เมืองกรุง

 

ส่วนมากชาวชนบทที่เข้ามาในเมือง เริ่มแรกจะรับจับอาชีพที่ไม่ต้องใช้ความรู้มาก(ขนาดนั้น) เช่นไปเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ไปเป็นแท็กซี หรืออื่นๆ

เมื่อเขาทำงานไปเรื่อยๆ ถึงตกค่ำ เจอเด็กน้อย เด็กที่ทำอะไรแปบๆ ถอดใจ ถึงแม้จะเป็นการทำ Show Off แต่เป็นการสะท้อนอย่างหนึ่งว่า เด็กสมัยนี้ ถอดใจง่าย

การวาดภาพเป็นอาชีพที่ถ้าทำดี จินตนาการสูง คุณอาจเป็นได้แบบอาจารย์เฉลิมชัยได้ คือถ้าใจคุณมีศิลปะ คุณทำภาพที่มีความหมาย คุณขายมันเป็น คุณรวยได้

เมื่อมีผลงานเป็นที่ยอมรับในสังคม ฐานะของผู้สร้างสรรค์ก็สูงขึ้นไปตามๆ กัน ดูจากการแต่งตัวของทั้งผู้ใหญ่และเด็กน้อยที่ช่วยเหลือกัน ผู้ใหญ่ไม่ทิ้งเด็กเลย

เมื่อเขามีเงินและฐานะขึ้นแล้ว การเดินทางของเขายังไม่จบสิ้น ฐานะเขารุ่งเรืองขึ้น ดูได้จากรถแคมป์ เขาน่าจะไปที่ไหนต่อแน่

เขาลงจากรถ วางแผน ออกแบบอะไรบางอย่าง…

เขาเขียนคำว่า “ชีวิต”

เขาเปิดเป็นที่สาธาณะให้คนเข้ามาผ่อนคลาย มานอน มาพักผ่อน ไม่ได้หวังเงินอีกต่อไป ส่วนนี้ได้รับแรงบัลดาลใจมาจากวัดร่องขุน ที่เป็นสุดยอดผลงานศิลปะของอาจารย์เฉลิมชัยเหมือนกัน

สุดท้ายแล้ว ครึ่งชีวิตที่เขาใช้ไปอย่างไร้จุดหมาย ไม่กี่ปีที่เขาได้ร่ำได้รวย ได้มีชื่อเสียงจากผลงานศิลปะที่เขาทำ

เขากลับบ้าน บ้านเกิด ธรรมชาติ สังคมที่เขาเคยอยู่กัน

เราดิ้นรนทั้งชีวิตเพื่อเงิน จนลืมข้ามความสุขไป กว่าเราจะได้ท่องเที่ยว ได้ไป ได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ เราก็อยู่บั้นปลายของชีวิตแล้ว

ผมขอบคุณมากที่อ่านถึงตรงนี้ ผมหวังมากว่าความหมายของแต่ละฉาก แต่ละ Frame ที่ผมตั้งใจทำอย่างสุดความสามารถ จะทำให้ผู้ชมรู้ว่า ผมกำลังจะสื่ออะไร ผ่านเพลงที่มีความหมายลึกซึ้งเช่นนี้

ติดตาม Blog ของผมได้ครับ อัพเดทบ่อยๆ ครับที่ เพจ sn0wiron และบนเว็บนี้ครับ

ดูบทความที่เกี่ยวข้องที่เขียนโดย sn0wiron
ดูบทความที่เกี่ยวข้องใน เบื้องหลังการถ่ายทำ

ใส่ความเห็น

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

100 รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในเกม GTA V

Rockstar ขึ้นชื่อว่าเป็นค่ายเกมที่สร้างโลกได้อย่างงดงาม … …